BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

NEW

จัดสรรที่ดิน

“การจัดสรรที่ดิน”  สำหรับคนจะซื้อบ้าน คงเคยได้ยินกันบ่อย ๆ เกี่ยวกับข้อแนะนำให้ซื้อบ้านจัดสรร หรือโครงการบ้านจัดสรรที่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้เพราะซื้อบ้านในโครงการที่ได้รับอนุญาตนั้น ท่านจะได้รับการคุ้มครองหลายประการ ดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ การขออนุญาตจัดสรรที่ดินในปัจจุบัน อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 ซึ่งมีหลักเกณฑ์หรือข้อปฏิบัติต่าง ๆ ครอบคลุมหลายเรื่อง แต่ในที่นี้จะยกมาเฉพาะที่สำคัญ ๆ และเกี่ยวข้องหรือมีผลโดยตรงกับผู้ซื้อโดยตรง เช่น “ การจัดสรรที่ดิน”  คือ การจำหน่ายที่ดินที่ได้แบ่งเป็นแปลงย่อยรวมกันตั้งแต่สิบแปลงขึ้นไป ทั้งนี้ ไม่ว่าจะแบ่งจากที่ดินแปลงเดียวหรือหลายแปลงที่มีพื้นที่ติดต่อกัน และให้หมายความรวมถึงการแบ่งแปลงย่อยที่ไม่ถึงสิบแปลงแต่ต่อมาแบ่งแยกเพิ่มเติมภายในสามปีจนมีจำนวนตั้งแต่สิบแปลงขึ้นไปด้วย...

NEW

บ้านมือสองลงทุนอย่างไรดี

    การลงทุนทรัพย์มือสองเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม โกดัง ล้วนมีความต้องการไม่แพ้ทรัพย์มือหนึ่ง ข้อดีของทรัพย์มือสอง คือ รู้ทำเล บางทรัพย์ บางทำเลราคาถูกกว่ามือหนึ่งเพราะสามารถต่อรองราคาได้ และมีโอกาสได้ทำเลที่ดีกว่าบ้านใหม่ ได้เห็นสภาพทรัพย์เลย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก สิ่งแวดล้อมว่าครบครัน น่าอยู่หรือไม่ เพียงแต่ต้องตรวจสอบคุณภาพความแข็งแรง โครงสร้างบ้านให้ดีๆ เพราะกุญแจสำคัญของการลงทุนในทรัพย์มือสอง ซึ่งเป็นของเก่า “ตาดีได้ตาร้ายเสีย” ขึ้นอยู่กับความละเอียด ในการตรวจเช็คทรัพย์นั้นเอง โดยหลักๆ ที่ควรตรวจเช็คพิจารณามีดังนี้ 1.เช็คสภาพบ้า  ควรหาผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเพื่อเช็คโครงสร้างบ้าน...

NEW

นิติบุคคลอาคารชุดจะเข้ามาทำงานเมื่อไร?

นิติบุคคลอาคารชุดจะเข้ามาทำงานเมื่อไร? ตามกฎระเบียบแล้วจะมีจดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุดของโครงการคอนโดมิเนียมนั้นๆเมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดห้องแรกเกิดขึ้น...

NEW

ไอเดียแต่คอนโดพื้นที่แคบให้กว้างขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าราคาอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโดในแถบเส้นใกล้รถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินนั้นมีราคาสูงขึ้นมากทีเดียว...

ประโยชน์หลักๆ ของการ รีไฟแนนซ์

เราได้รู้จักกับสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต  และสินเชื่อบุคคลต่างๆกันไปแล้ว...

รีไฟแนนซ์

     การรีไฟแนนซ์บ้านถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนผ่อนบ้าน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยบ้านนั้นในช่วงเวลา 1-3 ปีแรก จะเป็นช่วงที่เรียกว่า “โปรโมชันดอกเบี้ย” หมายความว่าหลายธนาคารจะกำหนดดอกเบี้ยในช่วงนี้ไว้ต่ำ ทำให้เราผ่อนเงินต้นได้มาก ในขณะที่ผ่อนดอกเบี้ยน้อย แต่เมื่อช่วงดังกล่าวผ่านไป เข้าสู่ช่วงอัตราดอกเบี้ยลอยตัว เราจะเห็นบิลค่างวดของเรามีเงินที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้นกว่าเงินต้นเสียด้วยซ้ำ  ...

เช็กลิสต์ก่อนลงทุนในอสังหาฯ

5 เช็กลิสต์ก่อนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และวิธีคิดราคาค่าเช่า   การลงทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนในหลายรูปแบบ...

ซื้อที่ดินจะต้องดูอย่างไรกำไรดี

จะซื้อที่ดินจะต้องดูอย่างไรกำไรดี อย่างที่เรารู้กันดีว่าทำเลมีส่วนสำคัญในการลงทุน ดังนั้นการจะสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องนั้น...

ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง

6 ข้อควรรู้ ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง บ้านมือสองเป็นอีกหนึ่งความต้องการของคนมีฝัน...

ลงทุนทรัพย์มือสอง

ลงทุนทรัพย์มือสองอย่างชาญฉลาด   การลงทุนทรัพย์มือสองเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน...

ปัญหาที่พบในการขายฝากที่ดิน

  การขายฝากอสังหาริมทรัพย์ เป็นการทำนิตกรรมการซื้อขายอสังหาฯ รูปแบบหนึ่ง มีการโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์ให้ตกอยู่กับผู้รับซื้อ แต่ข้อดีคือ เปิดโอกาสให้ผู้ขาย สามารถนำเงินมาไถ่ถอนทรัพย์นั้นคืนได้ ภายในระยะเวลากำหนด แต่ถ้าไม่ได้นำเงินมาไถ่ถอนในระยะเวลากำหนด ทรัพย์นั้นจะตกในสิทธิของผู้รับผลประโยชน์นั้นทันที เช่น นาย ก เป็นเจ้าของกิจการ มีที่ดินอยู่และต้องการนำเงินไปต่อยอดกิจการเลยตัดสินใจ นำที่ดินมาขายฝากกับนาย ข ผู้เป็นนายทุนมีเงินเหลือใช้ ทันทีที่ขายเสร็จที่ดินนี้เป็นของนาย ข ทันที แต่นาย ก สามารถนำที่เงินมาไถ่ถอนได้ ในระยะเวลาที่ทำสัญญากันไว้ สูงสุดไม่เกิน 10 ปี จุดเด่นของการขายฝากก็คือ มีการขายฝาก รับซื้อฝาก แง่ผู้รับซื้อ คือ ได้รับทรัพย์สินมาโดยตรง ไม่ต้องฟ้องร้องกันเมื่อผิดนัดค้างชำระ แง่ผู้ขายฝาก คือ มีโอกาสได้รับวงเงินขายฝากสูงกว่า หรือตามที่ตกลงผู้ซื้อและผู้ขาย และสามารถนำเงินมาไถ่ถอนคืนได้ แต่จะมีความเสี่ยงในด้านการประเมินราคา...

สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ทรัพย์อิงสิทธิ

สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ทรัพย์อิงสิทธิ เปิดทางเจ้าของอสังหาริมทรัพย์-ผู้เช่า มีทางเลือกในการลงทุนและพัฒนาทรัพย์สิน คลังแจงกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือนหลังร่าง พ.ร.บ.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562 เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติทรัพย์อิงสิทธิ พ.ศ. .... (ร่างพระราชบัญญัติฯ) ซึ่งกำหนดให้มีทรัพย์อิงสิทธิเป็นสิทธิการใช้ประโยชน์ในอสังหาริมทรัพย์แบบใหม่...


Notice: Undefined variable: last in /home/prapai/public_html/include/conn_function.php on line 176