BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

คำนวณค่าก่อสร้างด้วยตัวเอง

1. ตั้งงบไว้ในใจ รวบรวมเงินสดที่มีอยู่ในมือ                

แน่นอนเรื่องเงินต้องมาเป็นที่ 1 ก่อนอื่นเลยสำรวจตัวเองก่อนว่ามีเงินสดอยู่เท่าไหร่ แล้วตั้งงบไว้ในใจเท่าไหร่ ใครคิดไม่ออกก็ตรงเข้าแบงค์ไปหาที่ปรึกษาได้เลย ให้แบงค์ช่วยคำนวณให้ว่ารายได้เท่านี้ จะกู้ ค่าก่อสร้างบ้าน ได้เท่าไหร่ อีกอย่างคือการเข้าไปหาแบงค์จะช่วยให้เรารู้ค่าใช้จ่ายยิบย่อยอื่นๆอีกด้วย เช่น ต้องทำประกันชีวิต, มีค่าธรรมเนียมต่างๆ, กู้ได้ไม่เต็ม 100% เป็นต้น

2. ตามหาแบบบ้านในฝัน                

ขั้นตอนนี้ฟรีสไตล์ได้เลย บางคนอาจจะมีแบบไว้ในใจแล้ว หรือบางคนอาจจะให้คนรู้จักออกแบบให้ แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออก ทางกทม.ก็มีแบบบ้านแจกให้โหลดใช้กัน มีแบบแปลนอย่างละเอียดให้เสร็จสรรพ พร้อมไว้ใช้กับช่างรับเหมาได้เลย 

3. ลงมือคำนวณค่าก่อสร้าง                 เ

มื่อได้แบบบ้านที่พอใจแล้ว ก็มาดูว่าพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดมันกี่ตารางเมตร ทีนี้เรามาดูที่ค่าใช้จ่ายกันว่าควรจะใช้วัสดุประเภทไหน เกรดดีแค่ไหน เพื่อหาราคาค่าก่อสร้างบ้าน ต่อตารางเมตร โดยส่วนใหญ่เราจะคำนวณจากราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร ที่กำหนดโดยมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย  สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ >> ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร 2560 แต่คงต้องบอกก่อนว่าจะยึดจากตรงนี้เป็นหลักเลยก็คงจะไม่ถูกเท่าไหร่นัก เพราะการประเมินมักจะต่ำกว่าความเป็นจริงเสมอ หากใครต้องการเพิ่มความสวยงาม ใช้วัสดุที่เว่อวังอลังการ ก็คงจะใช้ราคาประเมินตรงนี้ไม่ได้ แต่หากแบบบ้านของเราใช้สเปคกลางๆทั่วไป มาดูกันดีกว่าว่าจะต้องคำนวณยังไง                 สมมติว่า แบบบ้านที่เลือกมา เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาด 180 ตารางเมตร เป็นบ้านปูน ต้องการสเปควัสดุอย่างสูงคือใช้สินค้าเกรด A และวัสดุแบบพรีเมียม ราคา ค่าก่อสร้างบ้าน จะอยู่ที่ 14,500 บาทต่อตารางเมตร เท่ากับว่า ค่าก่อสร้างบ้าน หลังนี้ทั้งหลัง คือประมาณ 14,500 x 180 = 2,610,000 บาท               แต่เดี๋ยวก่อน เราไม่สามารถยึดเอาตัวเลข 2,610,000 บาทเป๊ะๆไม่ได้ เพราะต้องเผื่อค่าใช้จ่ายอื่นๆเช่น ค่าวัสดุที่ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด, สร้างๆไปแล้วอยากเพิ่มนู่นเพิ่มนี่, ค่าตกแต่งภายในเพิ่มเติม, ค่าเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ นอกจากนี้หากใครที่อยากได้บ้านที่มันพรีเมียมมากขึ้น พิเศษมากขึ้น หรืออยากได้ดีไซน์แปลกใหม่ที่ทำให้การก่อสร้างซับซ้อนขึ้นไปอีก ตรงนี้แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญมาตีราคาอย่างละเอียดจะดีกว่า แต่ในกรณีที่คำนวณไปคำนวณมา ดันเกินงบที่ตั้งไว้ ลองลดสเปค หรือลดขนาดพื้นที่ดูเพื่อให้ได้บ้านที่ยังอยู่ในงบที่ตั้งไว้

 

cr: TERRABKK

 

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

4 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาอสังหา

โชคดี..ของชีวิต

อสังหาฯ ติดเชื้อโควิดเต็มตัว คาดปีนี้ยอดเปิดใหม่หดตัว 15-20%