BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ข้อดีของการลงทุนอสังหา

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า แลนด์ลอร์ด (Landlord) หรือที่หมายถึงเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ให้เช่ากันใช่ไหมคะ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าแลนด์ลอร์ด เป็นแล้วดีอย่างไร ทำไมถึงมีคนอยากกระโดดเข้ามาประกอบอาชีพนี้มากมาย

เพราะการเป็นแลนด์ลอร์ดเป็นเหมือนการมีรถยนต์ส่วนตัวเพื่อเดินทางไปสู่อิสรภาพทางการเงินนั่นเองค่ะ

ที่เป็นแบบนี้เพราะการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าจะสร้างผลตอบแทนมหาศาลให้คุณ ซึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้นักลงทุนเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าก็สามารถแบ่งเป็นข้อๆได้ดังนี้

1.เพิ่มค่าอสังหาฯเมื่อถือครองไปนานๆ (Real Estate Appreciation)

อสังหาริมทรัพย์เป็นสินทรัพย์ชั้นดี เพิ่มค่าได้เองอัตโนมัติ และมีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 5% นอกจากนี้การลงทุนอสังหาฯให้เช่ายังสามารถนำค่าเช่ามาชำระเงินที่กู้มาลงทุนได้ด้วย ดังนั้นยิ่งถือครองนานมากเท่าไหร่ ความมั่งคั่งก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

2.เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ (Low-Risk Investment)

การลงทุนในอสังหาฯจะแตกต่างจากการลงทุนในตลาดหุ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะหุ้นจะผันผวนอยู่ตลอดเวลา แต่อสังหาฯจะมีเสถียรภาพมากกว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะซบเซาอย่างไร อสังหาฯก็ยังคงมูลค่า ราคาไม่ตกมาก แตกต่างจากสินทรัพย์อื่นที่อาจลดลงจนหมดค่าเลยก็ได้

จึงพูดได้เลยค่ะว่าถ้าถือครองอสังหาริมทรัพย์อยู่ การลดลงของมูลค่าอสังหาฯในบางช่วงจะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในระยะยาวเลย

3.สร้างรายได้ (Income)

แน่นอนว่าการถือครองอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ แต่ก็ต้องจัดการบริหารรวมทั้งคัดเลือกผู้เช่าอย่างระมัดระวังด้วย  และการปรับขึ้นค่าเช่าในแต่ละครั้ง ก็ยังเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้เจ้าของได้เป็นอย่างดี

4.เป็นการกระจายรายได้ (Diversification of Income)

ช่วยให้เจ้าของมีรายได้เสริมเพิ่มเติมจากรายได้ประจำโดยที่เจ้าของยังคงสามารถทำงานประจำได้ตามปกติ และเมื่อมีค่าเช่ามาเป็นรายได้เสริม ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการตกงาน และช่วยให้คนที่เบื่องานมีทางเลือกในการเกษียณก่อนกำหนดได้อีกด้วย

5.เป็นการกระจายการลงทุน (Diversification of Investment)

เป็นผลพลอยได้ควบคู่กับการกระจายรายได้ เพราะตามหลักการลงทุนแล้ว การกระจายการลงทุนเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน ซึ่งนักวางแผนการเงินส่วนใหญ่มักแนะนำให้คนที่เกษียณแล้วเปลี่ยนจากการลงทุนความเสี่ยงสูงไปเป็นการลงทุนความเสี่ยงต่ำแทน และอสังหาฯเองก็เป็นสินทรัพย์ที่เหมาะสมอย่างยิ่ง

6.เป็นการสร้างงานนอกเวลาให้ตัวเอง (Part-time Commitment)

งานนี้จะทำให้คุณกำหนดเวลาการทำงานได้ด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าอสังหาฯที่ปล่อยเช่าอยู่ใกล้บ้าน การดำเนินการทุกอย่างยิ่งสะดวก ทำในเวลาว่างได้โดยไม่รบกวนงานประจำ ดังนั้นถ้าได้อสังหาฯที่สะดวกในการบริหารจัดการเท่าก็ยิ่งดี เพราะช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาพร้อมๆกัน

7.เป็นช่องทางลงทุนโดยใช้เงินคนอื่น (Leverage)

จุดเด่นสำคัญของการซื้ออสังหาฯปล่อยเช่น ก็คือเราสามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ระยะยาว ทำให้ใช้เงินทุนน้อย และง่ายกว่าการกู้ยืมทั่วไป โดยเฉพาะกู้เพื่อซื้อบ้าน ยิ่งมีโอกาสกู้ได้ในวงเงินสูง ระยะเวลานาน และเสียดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ

8.ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีในระยะสั้น (Short-term Tax Advantages)

ถึงรายได้ส่วนนี้จะต้องนำมารวมกับรายได้อื่นเพื่อเสียภาษี แต่ก็สามารถนำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายได้  โดยกฎหมายกำหนดให้การคำนวณเงินได้สุทธิของบุคคลธรรมดาจากรายได้ค่าเช่าอสังหาฯสามารถหักค่าใช้จ่ายได้สองแบบ คือ หักตามที่จ่ายจริง และหักเป็นการเหมา และสำหรับบุคคลทั่วไป ดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อซื้อบ้านยังนำมาลดหย่อนภาษีได้ปีละ 100,000 บาทด้วย

9.ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีในระยะยาว (Long-term Tax Advantages)

เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยชะลอการจ่ายภาษีจากมูลค่าเพิ่มหรือกำไรที่ได้จากการถือครองอสังหาฯได้ เพราะผู้ลงทุนไม่ต้องเสียภาษี ตราบใดที่ยังไม่ขายอสังหาฯออกไป แล้วภาษีเงินได้ที่ได้จากการขายบ้านก็ยังได้สิทธิพิเศษ คือขอคืนภาษีได้เต็มจำนวนหากเป็นการขายบ้านหลังเก่าแล้วซื้อหลังใหม่ภายใน 1 ปี

เห็นกันแล้วใช่ไหมคะว่าการเป็นแลนด์ลอร์ดมีประโยชน์อย่างไร เริ่มต้นมองหาอสังหาริมทรัพย์ปล่อยเช่าเพื่อมาลงทุนและสร้างผลตอบแทนในระยะยาวดีกว่าค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขั้นตอนการขอรังวัดที่ดิน

เช็กลิสต์ก่อนลงทุนในอสังหาฯ

เก็บภาษีที่ดินชะงัก เลื่อนไปใช้ปี61เก็บภาษีที่ดินชะงัก เลื่อนไปใช้ปี61